Những nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là một vấn đề rất được chú ý ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Kiến trúc hợp phong thủy không chỉ giúp tăng vận may, tài lộc cho gia chủ mà còn giúp cuộc sống hàng ngày thoải mái hơn. Vậy làm thế nào để bạn có thể bố trí phòng và sắp xếp đồ nội thất trong nhà một cách hợp lý, phong thủy tốt? Bài viết dưới đây của Bảo Lộc sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về phong thủy nhà ở cũng như nguyên tắc cần nắm trong thiết kế nhà đảm bảo hợp phong thủy. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là môn khoa học dựa trên nghiên cứu kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến con người. Là sự kết hợp đồng bộ các yếu tố gió, không khí, nước, cây cối, đất đai trong phong thủy.

Theo đó, phong thủy nhà ở nghiên cứu các vấn đề khi xem xét xây dựng nhà sao cho hợp phong thủy. Gia chủ nên xem xét đến các yếu tố như gió mát, không khí trong lành, nước tinh khiết và vị trí xây dựng tốt trước khi mua đất hoặc xây nhà. Những yếu tố này đều liên quan đến Họa – Phúc, Cát – Hung và Thọ – Yểu tác động đến các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, chủ nhà nên đặt mục tiêu xây dựng một ngôi nhà ở vị trí Cát – may mắn sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh. Còn nếu xây nhà ở vị trí Hung – bất lợi sẽ kém tài lộc, toàn gặp xui rủi.

Ý nghĩa của việc xem phong thủy nhà ở

Ý nghĩa của việc xem phong thủy nhà ở

Sự hiện diện của phong thủy trong một ngôi nhà mang lại cho cuộc sống của con người nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắt lọc nó thành 3 ý chính:

  • Phong thủy là kết hợp sự hài hòa của thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Mang đến cho gia chủ sự thành công, may mắn và phú quý sau này.
  • Có vai trò nâng cao không gian sinh hoạt và không gian sống của ngôi nhà theo bát quái ngũ hành của phong thủy. Những thay đổi về màu sắc trong nhà hay tuổi, mệnh của gia chủ đều góp phần tạo nên sự hài hòa, cân bằng sinh khí trong nhà, hỗ trợ cho bạn không ngừng phát triển. Mang lại những rung cảm tốt, năng lượng tích cực cho cả gia đình bạn.
  • Việc sắp xếp đúng phong thủy giúp tăng cường năng lượng chảy từ mặt trời bằng cách luân chuyển nó một cách kỳ diệu khắp không gian sống trong nhà bạn. Từ đó, lan tỏa may mắn và vận may ra khắp cuộc sống quanh bạn.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở mà ai cũng phải “nằm lòng”

Thế và hướng khi làm nhà

Thế và hướng khi làm nhà

Cho dù bạn sắp xếp mọi thứ tốt như thế nào thì nếu ngôi nhà có thế và hướng không tốt thì ngôi nhà vẫn sẽ có phong thủy xấu. Vị trí của khu đất và ngôi nhà sẽ quyết định việc lựa chọn thế và hướng. Nền đất không bị cong vênh, phải vuông vức cũng như phải theo mệnh của gia chủ. Thông thường, mọi người thường quyết định xây dựng nhà của họ ở những nơi cao ráo, thoáng mát và không bị trầy sũng.

Hướng nhà có thể xác định theo Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Cụ thể:

  • Đông Tứ Trạch có 4 hướng: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam.
  • Tây tứ trạch bao gồm Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Sẽ tốt hơn nếu cửa hướng về phía đông nam hoặc đông, bởi vì ở hướng này sẽ đón được ánh sáng mặt trời buổi sáng là nhiều nhất.

Vị trí cửa chính

Vị trí cửa chính

Cửa chính là một yếu tố quan trọng của phong thủy nhà ở mà tất cả các gia chủ nên hiểu. Dương khí sẽ tốt khi khí tốt vào nhà qua cửa chính vì đó là nơi khí lưu chuyển. Nếu không, dương trạch sẽ xấu. Để đạt được nguyên tắc này, gia chủ phải:

  • Chọn hướng cửa: Cửa phải ở phương vị Sinh Khí hoặc cung Diên Niên theo phương Đông và phương Tây. Đây là 2 cung mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.
  • Bạn phải sử dụng kích thước và thiết kế kiểu dáng theo tỉ lệ phù hợp nếu nhà bạn có 2 cửa chính.

Thiết kế nhà thoáng mát, với không gian chính đón được nhiều ánh sáng nhất

Thiết kế nhà thoáng mát, với không gian chính đón được nhiều ánh sáng nhất

Một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở bạn cần nhớ tiếp theo là đảm bảo hệ thống thông gió và chiếu sáng hợp lý. Bạn cần sắp xếp đồ đạc trong nhà sạch sẽ và ngăn nắp. Nếu nhà có nhiều cửa sổ thì nên bố trí sao cho ánh sáng phân tán đều. Khu vực chính hay trung tâm của ngôi nhà sẽ nhận được nhiều ánh sáng nhất. Ngôi nhà phải được thiết kế đẹp với lượng ánh sáng lý tưởng. Một ngôi nhà được coi là có Dương Trạch tốt nếu có phần che chắn ở phía trước, thoáng đãng và tả hữu cân phân.

Hy vọng sau khi đọc những thông tin mà Bảo Lộc cung cấp trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về những nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức phong thủy hữu ích và nâng cao hiểu biết của bạn về phong thủy nhà ở!