Bỏ túi kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà nhất định phải biết

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao phải mượn tuổi để làm nhà? Các thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào? Khi lên kế hoạch xây nhà, nhiều người rất cân nhắc đến vấn đề này bởi theo phong thủy, tuổi của người xây nhà phải hợp với năm làm nhà thì mới mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Sau đây Bảo Lộc sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về những kiến thức cần biết về mượn tuổi làm nhà nhé!

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao phải mượn tuổi để làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao phải mượn tuổi để làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là khi một nhà đầu tư muốn xây dựng một ngôi nhà nhưng không hợp tuổi trong năm đó, họ sẽ mượn tuổi để làm nhà. Do đó, họ sẽ khởi công xây dựng bằng cách sử dụng tuổi của người khác (người hợp tuổi để xây nhà). Về cơ bản thì gia chủ đang mượn vượng khí tốt của người khác để tránh cho ngôi nhà của mình phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các khía cạnh phong thủy nhà ở khác.

Trên thực tế, không phải năm nào gia chủ cũng hợp tuổi để xây nhà. Nếu đợi đến thời điểm thích hợp để xây nhà, bạn có thể phải đợi thêm 2 hoặc 3 năm nữa. Do đó, nhiều chủ đầu tư chọn cách mượn tuổi người khác để xây nhà, vừa đảm bảo về mặt phong thủy, vừa giúp bạn sở hữu được nhà mới khang trang hơn.

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị sao không?

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị sao không?

Nhiều người khi cho mượn tuổi cũng không rõ làm như vậy có gánh xui xẻo của gia chủ hay không. Câu trả lời chắc chắn là không, việc mượn tuổi này chỉ để tránh xung khắc trong năm gia chủ xây nhà, việc này không ảnh hưởng gì đến hai bên.

Bản chất của việc làm nhà không xấu, chỉ đơn giản là vận hạn của gia chủ trong năm đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm nhà. Việc mượn tuổi có tác dụng hóa giải vận hạn, làm cho mọi việc thêm may mắn và giúp gia chủ xua đuổi vận rủi. Việc cho mượn tuổi làm nhà là một hành động tốt, giúp đỡ người khác nên sẽ tích đức cho chính họ và con cháu.

Bật mí kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Bật mí kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Sau đây là một số kinh nghiệm về việc mượn tuổi làm nhà mà bạn có thể tham khảo:

  • Việc mượn tuổi để xây dựng một ngôi nhà đòi hỏi nhiều bước và tương đối khó khăn. Để mọi việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, gia chủ nên mượn tuổi người quen, bạn thân hoặc họ hàng sống gần đó. 
  • Nghiêm cấm cho người thứ 2 mượn tuổi của bạn khi mà bạn đã cho người thứ nhất mượn nhưng người thứ nhất chưa xây xong nhà. Vì làm như vậy có thể sẽ xui xẻo cho cả 2 người. Do đó, gia chủ nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi mượn tuổi người khác.
  • Khi chỉ tu sửa nhà cũ đã có thì không được mượn tuổi làm nhà. Khi bắt đầu tạo dựng nhà mới thì mới cần mượn tuổi. 
  • Gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà nếu chỉ dọn dẹp, sửa sang nơi ở. Nếu sửa nhà mà động thổ thì phải cúng thần linh. 
  • Phải tuân theo các thủ tục trong khi mượn tuổi để xây dựng ngôi nhà. Phần tiếp theo sẽ giải thích cách các thủ tục này hoạt động.
  • Không nên mượn tuổi của những người đang chịu tang hoặc đang bị tam tai, kim lâu, hoàng ốc để xây nhà.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy nhất

Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy nhất

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Gia chủ và người cho mượn tuổi. cùng làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để cúng thần linh. Người nhận tuổi sẽ đóng vai chủ nhà để làm lễ cúng thần linh trong các nghi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,…). Nếu làm lễ động thổ thì sau khi khấn 5 – 7 hướng đẹp mới tiến hành động thổ.

Gia chủ nên tránh mặt và không quay lại cho đến khi buổi lễ kết thúc. Gia chủ sẽ xem ngày nhập trạch và làm các bước chuộc nhà khi việc xây dựng nhà hoàn tất.

Bạn phải chuẩn bị lễ vật trước khi tiến hành lễ mượn tuổi làm nhà bao gồm: Đồ cúng động thổ gồm mâm ngũ quả, hoa tươi, hương, xôi, 1 lát thịt luộc, 1 con tôm, 1 quả trứng vịt, 3 miếng trầu, vàng mã, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi làm xong việc cúng mượn tuổi làm nhà, xây nhà xong thì đốt vàng bạc, rải muối gạo và động thổ. Còn lại 3 hũ nhỏ gồm gạo, muối, nước thì đem đến cúng Táo quân.

Thủ tục chuộc nhà

Thủ tục chuộc nhà

Gia chủ chuẩn bị gương, chăn, gạo, nước, bát hương, bếp lửa từ nhà cũ trước khi làm lễ nhập trạch. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người vợ vào nhà trước, cầm gương soi vào trong. Gia chủ sau đó bưng bát hương của tổ tiên vào nhà, tiếp theo là con cái bưng bếp, chăn màn, cơm nước… Nếu nhà không có người đàn ông, người vợ khiêng bát hương của gia đình vào nhà, con cái theo sau.
  • Bước 2: Gia chủ đem những vật có giá trị như tiền mặt, nữ trang để vào tủ vào giờ hoàng đạo.
  • Bước 3: Mang mọi thứ vào bên trong, sắp xếp cẩn thận rồi thắp hương.
  • Bước 4: Sửa chữa đồ đạc trong nhà. Phụ nữ mang thai không nên giúp chủ nhà dọn dẹp.

Người được mượn tuổi tiếp tục thay mặt gia chủ thắp hương cho vị thần đã dựng nhà khi hoàn tất nghi thức. 2 bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá tiền cao hơn để dâng lên các vị thần.

Những thông tin được cung cấp trên đây chắc hẳn sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch trước kỹ lưỡng hơn khi có nhu cầu mượn tuổi xây nhà. Việc tham khảo và nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro và tận dụng được các yếu tố tài lộc trong phong thủy đó!